ตะเกียบญี่ปุ่น จีน และเกาหลี

ตะเกียบญี่ปุ่น จีน และเกาหลี

นอกจากประเทศญี่ปุ่นแล้ว ทั้งจีน ไต้หวัน เกาหลี ฯลฯ ที่บริโภคข้าวเป็นอาหารหลักก็ใช้ตะเกียบเป็นอุปกรณ์ในการรับประทานอาหาร แต่ประเทศเหล่านั้นจะใช้ช้อนด้วย แต่ที่ญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบเพียงอย่างเดียว และแทนที่จะใช้ช้อนตักอาหารข้าวปาก จึงเกิดประเพณีที่คนญี่ปุ่นรับประทานข้าวโดยยกถ้วยขึ้นมาใกล้ปากแทน

ตะเกียบญี่ปุ่น
คนญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบเพียงอย่างเดียวในการรับประทานอาหาร ในการทานซุปจะยกถ้วยซุปขึ้นมาซดแทน การหยิบอาหารจากจานส่วนกลางให้ใช้ 取り箸 (Toribashi / ตะเกียบสำหรับคีบอาหาร) ห้ามใช้ 直箸 (Jikabashi / ตะเกียบส่วนตัว) คีบอาหารเข้าปากโดยตรง ตะเกียบส่วนใหญ่ทำจากไม้และไม้ไผ่

ตะเกียบจีน
คนจีนใช้ตะเกียบกับช้อนคู่กัน ใช้ช้อนทานข้าวและซุป ส่วนการรับประทานอาหารอื่นๆ ใช้ตะเกียบส่วนตัว (直箸) มากกว่า ตะเกียบส่วนใหญ่ที่ใช้ทำจากไม้ ไม้ไผ่และอื่นๆ

ตะเกียบเกาหลี
คนเกาหลีใช้ตะเกียบกับช้อนคู่กัน ใช้ช้อนสำหรับทานข้าว ส่วนอาหารอื่นๆ ใช้ตะเกียบส่วนตัว (直箸) คีบอาหารทุกอย่าง คล้ายกับประเทศจีน ตะเกียบเกาหลีที่เห็นทั่วไปจะทำจากเงินและสแตนเลส

ข้อห้ามในการใช้ตะเกียบ
箸渡し (Hashi-watashi) ห้ามคีบอาหารส่งต่อกันด้วยตะเกียบ
寄せ箸 (Yose-bashi) ห้ามใช้ตะเกียบลากถ้วยเข้ามาหาตัว
刺し箸 (Sashi-bashi) ห้ามใช้ตะเกียบจิ้มหรือเสียบอาหาร
迷い箸 (Mayoi-bashi) ห้ามวนตะเกียบไปมาเหนืออาหาร ในลักษณะที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะคีบอะไร
立て箸 (Tate-bashi) ห้ามใช้ตะเกียบปักลงในชามข้าว เพราะลักษณะเหมือนถ้วยข้าวที่วางไว้ตรงหัวนอนของคนตาย



อ้างอิงจากหนังสือธรรมเนียมญี่ปุ่น (สำนักพิมพ์ภาษาและวัฒนธรรม)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น